InfoSbor.com Trang chủ → Các nhà nghiên cứu chế tạo áo khoác có khả năng hiển thị cao để theo dõi hành vi của ong

Các nhà nghiên cứu chế tạo áo khoác có khả năng hiển thị cao để theo dõi hành vi của ong

(Chú ý! Văn bản này đã được dịch bởi một dịch giả thiếu kinh nghiệm.
Có thể xảy ra sai sót.
Nguồn thông tin ở đây: britishecologicalsociety.org)

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Sheffield và The Bumblebee Conservation Trust đã thử những cách mới với chi phí thấp để theo dõi các loài ong ở Anh bằng cách mặc cho chúng những chiếc áo phản quang có khả năng hiển thị cao. Nghiên cứu mới này sẽ được trưng bày tại Lễ hội Sinh thái ảo của Hiệp hội Sinh thái Anh.


Một con ong nghệ đuôi vàng được gắn thẻ mặc áo vest có khả năng hiển thị cao.
Ảnh: Michael Smith

Các nhà nghiên cứu đã gắn thẻ phản chiếu cho bảy loài ong hoang dã và phân loài ong nghệ Anh được phát triển thương mại. Hành vi của các loài ong khác nhau trong việc tìm kiếm thức ăn và đường bay ba chiều của ong sau đó được theo dõi bằng cách sử dụng giao diện web của hệ thống theo dõi thời gian thực được thiết kế đặc biệt.

Theo dõi ong trong tự nhiên là một phần quan trọng để hiểu về hệ sinh thái của chúng, cho phép các nhà khoa học xác định hành vi kiếm ăn và điều hướng của chúng, cũng như sở thích làm tổ của chúng.

Việc theo dõi quần thể ong hiện nay rất khó khăn và tốn kém. Các kỹ thuật thường được sử dụng như radar điều hòa nhắm mục tiêu đến các loài lớn hơn như ong vò vẽ đủ lớn để hỗ trợ trọng lượng của thẻ radar. Do đó, có một số ẩn số liên quan đến hành vi của các loài ong nhỏ hơn ở Anh.

Michael Smith, tác giả chính kiêm nhà khoa học máy tính tại Đại học Sheffield, cho biết: “Tìm một con ong rất khó, và việc tìm kiếm tổ ong hoang dã ngay từ đầu là cực kỳ khó khăn và tốn thời gian, đặc biệt là đối với những loài hiếm hơn hoặc ít công cụ. sẽ giúp việc tìm kiếm chúng dễ dàng hơn nhiều, nhờ vào phương pháp thực hành trong các nghiên cứu này. "

Hệ thống đã thành công trong việc giám sát bảy loài hoang dã (hơn 100 cá thể) tại hai địa điểm thực địa ở Vương quốc Anh, bao gồm cả một địa điểm trồng hoa dại tại Đại học Sheffield. Đây là trường hợp của các loài nhỏ như ong mật và ong cắt lá đơn độc. Hệ thống theo dõi có thể phát hiện những con ong cách xa tới 40 mét và các thẻ vẫn có thể phát hiện được một tuần sau khi triển khai. Thẻ phản quang thực tế được làm từ cùng một loại vải với áo khoác xe đạp có khả năng hiển thị cao.


Hệ thống phát hiện những con ong trong vòng 44 phút.
Ảnh: Michael Smith

Các vật liệu phản xạ như áo khoác có khả năng hiển thị cao rất hữu ích vì khi ánh sáng chiếu vào chúng, nó sẽ bị phản xạ trở lại nguồn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy ảnh flash để chụp ảnh một con ong, và con ong mặc áo phản quang trông giống như một chấm sáng nhỏ.


Vest có một gờ nhỏ cho phép bạn phát hiện ong từ cả hai bên và phía trước.
Ảnh: Michael Smith

Michael Smith cho biết về cuộc kiểm tra thử nghiệm: “Chúng tôi bất ngờ tìm thấy một trong những con ong vò vẽ của mình ở độ cao vài mét trong một cây thông gần đó, cách hệ thống theo dõi khoảng 33 mét. Đây không phải là nơi mà chúng tôi thường xem xét, loại bỏ một số thành kiến ​​của con người và thúc đẩy hệ thống quan sát lại. "

Ngoài tuổi thọ của chúng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về thời gian kiếm ăn hoặc số lượng hoa viếng thăm giữa các cá thể được gắn thẻ và không được đánh dấu. Những kết quả này cho thấy rằng những kỹ thuật như vậy có thể được sử dụng để theo dõi những con ong một cách an toàn trong suốt cuộc đời của chúng.

Những con ong được đánh bắt và chuyển đến một cái chậu đánh dấu ong chúa, thường được sử dụng bởi những người nuôi ong, và sau đó được bất động bằng không khí lạnh, cho phép gắn thẻ an toàn và không xâm lấn.

Hệ thống theo dõi được xây dựng từ các linh kiện giá rẻ có sẵn và bao gồm một máy ảnh có màn trập toàn cầu, đèn flash và máy tính Raspberry Pi. Màn trập điện tử cho phép tốc độ màn trập rất nhanh, cho phép cảnh được chiếu sáng bằng đèn flash chứ không phải từ mặt trời.


Hệ thống theo dõi.
Được xây dựng và chụp ảnh bởi Michael Smith

Một mô hình học máy đã được đào tạo để tự động phát hiện một thẻ trong khung hình ảnh và tìm hiểu sự khác biệt giữa các thẻ thực và các thẻ dương tính giả khác nhau. Sau đó, toàn bộ hệ thống có thể phát hiện sự xuất hiện của một con ong trong trường quan sát của máy ảnh trong thời gian thực hoặc loại bỏ các cảnh báo giả chẳng hạn như một mẩu phấn hoa. Sử dụng hệ thống có khả năng phát hiện ong theo thời gian thực, các nhà nghiên cứu có thể tìm kiếm ong theo cách thủ công và xác nhận xem hệ thống theo dõi có phát hiện chính xác ong thật hay không và xác định cá thể nào đã được tìm thấy.

Richard Comont, giám đốc khoa học của The Bumblebee Conservation Trust, cho biết: “Có thể theo dõi đàn ong từ những khu vực kiếm ăn dễ tìm đến những tổ khó tiếp cận giúp chúng tôi có cơ hội tìm thấy nhiều tổ hơn. Điều này có nghĩa là việc thiết lập các yêu cầu đối với địa điểm làm tổ dễ dàng hơn nhiều, có thể tính đến trong quá trình bảo tồn. "

Ngoài ra còn có một số cải tiến chưa hoàn thành sẽ cải tiến phương pháp này. Phạm vi ống kính ảnh bị giới hạn bởi đường ngắm và 40m khi sử dụng ống kính góc rộng và đèn flash mặc định. Trong nguyên mẫu hiện tại, những con ong được đánh dấu xuất hiện dưới dạng những chấm trắng giống hệt nhau.

Richard Komontz cho biết công trình này là một thành tựu đáng kể: "Chúng tôi hiện biết rất ít về cuộc sống trong nước của loài ong cách xa các đàn ong bị nuôi nhốt trong các phòng thí nghiệm - một thiếu sót lớn đối với nhóm đang suy yếu này."

Nghiên cứu sâu hơn của nhóm sẽ bao gồm việc sử dụng một hệ thống theo dõi để tìm tổ mới và đào tạo mô hình để nhận dạng giữa các bộ lọc màu trên các thẻ phản chiếu, điều này sẽ cho phép các con ong được gắn thẻ riêng lẻ được xác định từ xa. Chi phí thấp của các hệ thống theo dõi như thế này có thể mở rộng việc giám sát các loài thụ phấn tự động để thu hẹp khoảng cách dữ liệu.


Đọc thêm tại đây:

Nguồn thông tin: britishecologicalsociety.org (18/12/2020)
Nguồn tác giả: BES Press Service
Hướng dịch: Tiếng Anh > Tiếng Việt
Chất lượng bản dịch: kém (tôi đang học dịch văn bản)
Ngày xuất bản bản dịch: tháng 11 năm 2021© Copyright
AntonInfo.com | InfoSbor.com